Kinh nghiệm đạt 2130 SAT I của cô bạn xinh xắn tới từ trường THPT Chu Văn An

SAT là một kỳ thi chuẩn hóa giúp các bạn đăng ký vào các trường đại học danh tiếng tại Mỹ với mức học bổng cao
Để đạt được điểm SATI trên 2000 là tương đối khó. Sau đây Anh ngữ Oxford English UK Vietnam sẽ chia sẻ kinh nghiệm học SAT để đạt điểm số 2130 của bạn Tạ Phương Linh- THPT Chu Văn An học với thầy John Kelsey tại trung tâm qua bài phỏng vấn ngắn gọn dưới đây:
học viên sat

Chào Linh, xin chúc mừng em với điểm số 2130 SATI trong kỳ thi vừa qua. E có thể chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm của mình trong việc ôn luyện SAT?

Thực sự thì thời gian em dành để ôn luyện SAT chỉ  khoảng 4-5 tháng. Với tính “nước đến chân mới nhảy” nên trước khi thi 3 tuần- 1 tháng là thời gian mà em “cầy” cật lực. Đối với em thì SAT khó và dễ ở các mức độ khác nhau. Em thực sự cảm thấy đạt được điểm 2100 không khó, còn từ 2200 trở lên đặc biệt là 2300, 2400 thì thật sự là khó ạ.
Lúc đầu khi mới học, em thấy SAT rất khó, còn tự hỏi “Sao lại có cái test khó thế này”. Nhưng suy cho cùng tất cả những khó khăn của em đều đến từ Critical Reading, còn Math và WRiting không khó, thậm chí còn trở thành thế mạnh của học sinh Việt Nam, chỉ cần cẩn thận là sẽ được 750-800 điểm mỗi môn.

Trong quá trình thi, em có gặp khó khăn hay trở ngại gì cho các phần bài làm không?

Hôm đi thi thì tinh thần của e cũng hơi căng thẳng chắc do tại hôm trước đó e cũng vẫn còn ôn luyện. Vì Math và Writing em không gặp trở ngại lớn về kiến thức nhưng tính em hay hấp tấp vội vàng, không cẩn thận là hay mất điểm “oan” nên lời khuyên của em đối với Math và Writing là cẩn thận, đọc kĩ đề và làm bài thật chắc.
Còn Reading thÌ điểm em thực sự chưa thấy hài lòng. Bây giờ em rất hối hận vì hồi trước không tập đọc nhiều hơn để cải thiện điểm số mặc dù là được thầy John trong quá trình học lưu ý rất nhiều về phần này, yêu cầu đọc sách, báo và các loại truyện nhưng mà do việc học ở trường của em cũng khá căng thẳng nên cũng chỉ mới đọc được ít. Về phần từ, vì phải nhớ nhiều từ nên tốt nhất là ôn đi ôn lại thật nhiều lần, đôi khi chỉ cần nhớ xem từ đó positive meaning, negative hay neutral là đã có thể đoán được đáp án rồi vì bao giờ mình cũng loại được 3/5 đáp án theo form đề cũ.
Nói chung là thật sự “practice makes perfect”. Làm nhiều mock test rồi hiểu xem mình sai ở đâu, khi quen rồi sẽ cải thiện được điểm số.

Em đã học luyện thi SAT ở những trung tâm tiếng Anh nào vậy?

Em từng đi học  ở một trung tâm nhưng thật sự quá trình học tập của em ở đó không hiệu quả, em cảm thấy không hợp với cách học thông thường đó. Sau đó thì một người bạn của em được 2180 SAT đã giới thiệu em học với thầy John tại trung tâm mình. Vì vậy e quyết định đăng ký học SAT 121 cùng thầy John ở Oxford, em đã tiến bộ lên nhiều. Cách học tương tác 121 rất hiệu quả đối với bản thân em, được tiếp xúc với thầy nhiều hơn và được thầy quan tâm giảng dạy và tập trung phát triển phần mình còn yếu. Thầy John là thầy giáo SAT tốt nhất em từng học, thầy quan tâm học sinh và có cách giảng giạy rất thuyết phục và dễ hiểu ạ.

Em đã thật sự hài lòng với điểm SAT mình đạt được?

Thực ra em vẫn muốn được điểm cao hơn nữa và em nghĩ nếu học thêm em sẽ đạt điểm tốt hơn, nhưng so với thời gian ôn tập và sự lười của em thì em sẽ không phàn nàn gì rồi ạ vì điểm số cũng là do mình cố gắng nhiều hay ít.
Hiện tại đã có SAT theo form mới, em có ý định thi tiếp để dành mức điểm tốt hơn không?
Hiện em chưa quyết định xem có thi thêm SAT new format không, nhưng nếu em cần thi trong tương lai chắc chắn em sẽ lại đến Oxford và học thầy John ạ

Sau khi có được các chứng chỉ về tiếng Anh, e có dự định đi du học không?

Em dự định đi du học ở Phần Lan và hiện đã làm xong hồ sơ rồi ạ. Tuy nhiên em vẫn ôn thi đại học trong nước song song như 1 con đường thứ 2. Không thể biết trước được kết quả như thế nào mà chị (cười)

Câu hỏi cuối cùng, em có muốn nói gì với các bạn hay các bậc đàn em ở lứa tuổi nhỏ hơn mà đang có kế hoạch học SAT không?

Dạ, e có một lời khuyên chân thành là học cái gì cũng phải có đam mê và bỏ nhiều tâm huyết, thời gian thì mới cho kết quả tốt nhất. Vì vậy, nếu các bạn muốn điểm cao, hãy cố gắng và đừng bỏ cuộc.
Cám ơn em đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này. Chúc em đạt được nhiều thành công hơn nữa trong cuộc sống và sẽ hoàn thành được các dự định của mình trong tương lai.