Video
Facebook

Chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS đạt 7.5

Cô gái Minh Anh chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS nhanh chóng, hiệu quả.

Chào các bạn, mình là Minh Anh
Mình vừa thi IELTS và đạt 7.5 sau hai tháng ôn luyện tại Anh ngữ Oxford English UK Việt Nam nên mình muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm cá nhân để mọi người có thêm nguồn tham khảo kinh nghiệm tự ôn
2 năm đầu đai học được học tiếng Anh ở trường khá cẩn thận nên trình độ cũng được tầm 5.5-6.0 rồi ạ. Thế nên mình nghĩ bài viết này phù hợp với ai đang ở trình độ này.
PHƯƠNG PHÁP ÔN
Nghe
3 tuần đầu mình nghe chép chính tả
Nguồn mình nghe là từ trang chủ British Council, Learn English.
Ở trang này có những bài báo được đọc mà được ghi chú là phù hợp với trình độ intermediate to advanced. Bạn nào muốn nghe ở tốc độ chậm hơn thì có thể tìm mục cho elementary (đọc từng từ một chậm như cô giáo đọc chính tả hồi cấp 1).


Sau đó là mình làm đề luôn, mình làm ngược từ Cambridge IELTS 11. Cách ôn của mình là nghe 2 lần: lần 1 nghe 1 lèo như thi thật, lần 2 thì nghe đi nghe lại cho ra đáp án sau đó mở đáp án ra và mình học từ những chỗ mình sai hoặc không điền được đáp án. Số câu nghe được lần 1 là 27 – 29 câu, lần 2 có thể lên đến 34 câu. Mình cứ áp dụng như vậy cho đến khi đi thi.
 
Đọc
Nghe bạn có thể nghe tại nhà, nhưng phần đọc mình đã được hỗ trợ rất nhiều từ phía các giảng viên Oxford. Trong đó, có tip mà mình thích nhất đó là làm đề mà không tính giờ, cố gắng làm được nhiều nhất có thể. Mình làm như vậy trong 2 quyển cam 11,10 (Tất nhiên là làm nhanh nhất có thể chứ không phải là đủng đỉnh làm). Mình mất tầm 1h15’ – 2h để xong mỗi test trong 2 quyển này. Sau đó là mình so đáp án thì được tầm 31 – 34 câu, câu nào sai tìm hiểu tại sao sai. Lúc này là mình luyện chủ yếu theo phương pháp tìm keywords, trừ những câu heading thì mình phải đọc lướt hết nhưng vẫn phải cố gắng đảm bảo đoạn văn nói gì.
 
2 tuần ngay trước khi thi mình được các thầy cô bản ngữ tại Oxford chia sẻ rất nhiều tips bổ ích và “mẹo” giúp làm bài nhanh, hiệu quả, chính xác.
 
Nói
– Phát âm của mình đầu tiên rất tệ. Sau 1 khóa học tại Oxford phát âm của mình “Tây” hơn rất nhiều.
– Mình lên trang ielts simon xem video hướng dẫn trả lời các parts của ông ý, rất hay, mọi người nên tham khảo.
– Part 2 là phần quan trọng nhất, gần như là quyết định điểm của bạn là bao nhiêu.
– Mình thi viết vào 27/8 nhưng thi nói tận 1/9, lúc đấy cũng lo bị đổi đề lắm, các bạn có thể tìm những chủ đề dự đoán sẽ ra và ôn theo nhưng cũng ko ai chắc chắn 100% là đề thi nói chỉ vào những đề đó cả nên mình cũng note lại những cụm từ hay theo 6 chủ để mà Simon bảo không chuẩn bị thì đừng đi thi. 6 chủ đề đó như nào mọi người lên trang Simon lục lại nhé.
 
Viết
Mình viết bình thường thôi (điểm thi 6.5).
– Task 1 mình luyện tập gần như tất cả các bài trong các sách luyện thi. Đi thi vào đề kết hợp với rất nhiều thông tin nhưng may quá là các thầy cô ở Oxford luyện bài kiểu như thế rồi với lại luyện nhiều rồi nên gần như không phải nghĩ cấu trúc ngữ pháp phải viết là gì.
– Task 2 mình nắm vững cấu trúc viết mỗi dạng, đi thi chỉ việc nghĩ ý thôi. Từ ngữ mình dùng rất bình thường.
 
Chúc các bạn thành công!