Video
Facebook

Kinh nghiệm của cao thủ đạt điểm IELTS 8.5

Cùng gặp gỡ cao thủ đạt 8.5 IELTS và 107 TOEFL chỉ trong lần thi đầu tiên.
Cùng trung tâm Anh ngữ Oxford English UK Vietnam trao đổi kinh nghiệm học và luyện thi IELTS của cao thủ đạt 8.5 IELTS trong lần thi đầu nhé.
Chào Khoa, cảm ơn bạn đã giành thời gian cho buổi phỏng vấn của trung tâm Oxford ngày hôm nay. Trước hết, trung tâm Oxford xin chúc mừng vừa giành được điểm số rất cao trong kỳ thi Ielts vừa rồi, đó là 8.5. Bạn cảm thấy như thế nào về kết quả này. Đó có phải điều bạn đã kỳ vọng không?
Vâng. Em cảm thấy rất vui vì những nỗ lực bỏ ra bấy lâu đã được đền đáp xứng đáng. Em cảm thấy khá hài lòng về kết quả này.
- Bạn học tiếng Anh được bao lâu rồi? Thông thường bạn giành bao nhiêu giờ một ngày để học tiếng Anh? Phương pháp học của bạn chủ yếu là gì? Đến các trung tâm luyện thi hay tự học là chính?
Em cũng học tiếng Anh từ khá lâu rồi, từ hồi cấp 2. Vì việc học ở trường cũng khá bận nên em cũng không có một khoảng thời gian cố định nào trong ngày để học tiếng Anh cả. Nhưng trung bình một ngày ít nhất em cũng cố gắng giành ra khoảng 1h học tiếng Anh. Em thấy việc luyện tập hàng ngày là rất quan trọng vì học bất kỳ một ngôn ngữ nào cũng cần có sự tập trung và rèn luyện thường xuyên. Nếu không sẽ rất nhanh quên ạ. Bản thân em thì chọn cách học kết hợp giữa ở trung tâm và tự học ở nhà. Đến trung tâm mình sẽ học thêm kiến thức mới còn về nhà phải chăm chỉ tự học ôn lại mới mong tiếp thu được các kiến thức đó.
-Theo bạn, sai lầm lớn nhất của các bạn luyện thi Ielts khiến các bạn khó có được kết quả như mong muốn là gì? Bạn đã từng mắt phải sai lầm đó hay chưa?
Theo em, sai lầm lớn nhất của các bạn khi luyện thi là đôi khi các bạn quá sa đà vào các mẹo hay thủ thuật làm bài mà quên đi mục đích thực sự của việc học: đó là có thể vận dụng và sử dụng thành thạo ngôn ngữ này. Những mẹo này chỉ thực sự có ích khi các bạn đã có một nền tảng tiếng Anh tốt rồi thì mới nên vận dụng để nâng điểm số lên tối đa, còn lại với những bạn chưa có nền tảng vững vàng thì không nên quá lạm dụng hay ỷ lại vào chúng mà không chịu trau dồi vốn từ vựng. Bản thân em trước đây cũng từng vấp phải sai lầm này. Tuy nhiên sau đó em nhận ra khi gặp những bài hóc búa, nhiều từ mới thì bản thân các tips đó cũng không giúp ích được gì nhiều. Vì vậy em đã điều chỉnh lại cách học của mình ngay.
- Trong 4 kỹ năng Ielts, bạn cảm thấy phần nào khó nhất? Tại sao? Kinh nghiệm học kỹ năng này của bạn như thế nào?
Trong 4 kỹ năng, speaking có lẽ là kỹ năng em thấy khó nhất, vì khi nói thì yêu cầu rất cao về cách phát âm cũng như ngữ điệu trong từng hoàn cảnh khác nhau, chưa kể đến nội dung mình cần truyền đạt. Kinh nghiệm với kỹ năng này cũng không có gì nhiều, em chỉ cố gắng nói tiếng Anh nhiều nhất có thể thôi ạ. Lúc đầu nói cũng khó khăn lắm ạ vì thông thường phải nghĩ trong đầu, dịch ra tiếng Anh rồi mới nói nên rất mất thời gian. Nhưng rồi nói nhiều cũng thành quen, sau đó thì thành phản xạ nên tốc độ nói cũng nhanh hơn, phát âm chuẩn hơn, ngữ pháp chính xác hơn. Một kinh nghiệm nhỏ nhỏ mà em muốn chia sẻ là riêng với Speaking thì nếu có cơ hội, các bạn nên cố gắng nói chuyện với người bản xứ và lắng nghe cách phát âm cũng như ngữ điệu của họ. Sau đó mình bắt chước theo, cũng rất hiệu quả ạ. Hơn nữa họ còn sửa cho mình các lỗi phát âm và ngữ pháp nên mình sẽ tiến bộ nhanh hơn.
- Bạn có thể chia sẻ một kinh nghiệm hay bí quyết mà bạn cảm thấy thực sự hữu ích cho bài thi Ielts không?
Kinh nghiệm và bí quyết thì cũng nhiều lắm ạ. Nếu chia sẻ chắc mất cả ngày (Cười). Nhưng em thấy quan trọng nhất vẫn là các bạn phải thật sự chăm chỉ và tự giác ạ. Mẹo hay thủ thuật cũng chỉ là một phần thôi, quan trọng vẫn là kỹ năng của bản thân. Cứ chăm chỉ luyện tập hàng ngày và có phương pháp học hiệu quả thì em tin các bạn sẽ thành công thôi ạ.
Cảm ơn Khoa về cuộc trò chuyện vừa rồi. Oxford chúc bạn thành công với những dự định sắp tới!