Video
Facebook

Một số lỗi sai khiến bạn mất điểm trong bài viết IELTS Writing

Cùng các bạn học viên luyện thi IELTS chia sẻ kinh nghiệm để đạt điểm cao trong bài thi.

Thí sinh nào cũng mong muốn đạt điểm cao trong các phần của kỳ thi IELTS, đặc biệt đối với phần thi Viết (IELTS Writing). Trong bài này, trung tâm Anh ngữ Oxford English UK Vietnam xin đưa ra một số lỗi khiến bạn bị mất điểm trong bài thi của mình:

1. VERB TENSE- Thì của động từ

Grammar (Ngữ pháp) là một trong các tiêu chí mà giám khảo dùng để chấm bài viết, đặc biệt là phần Verb tense – thì của động từ thuộc phần ngữ pháp cơ bản nhất.

Khi viết task 1, để tránh lỗi sai về chia thì động từ, các bạn nên chú ý đến số liệu, thời gian của số liệu.

Trong task 2, chú ý đến thì của động từ trong đề bài để sử dụng chia thì cho hợp lý. Nhưng cũng không nên chỉ dùng duy nhất một thì, hãy vận dụng kết hợp sử dụng các thì thích hợp trong tiếng anh để bài viết được phong phú về mặt ngữ pháp.

chia-thi-dong-tu-trong-bai-thi-ielts

 

 

2. SINGULAR - PLURAL/ COUNTABLE – UNCOUNTABLE

Lỗi về số ít, số nhiều, danh từ đếm được và không đếm được tưởng chừng như rất đơn giản nhưng đây là lỗi mà rất nhiều bạn mắc phải. Nếu bài viết càng nhiều lỗi sai cơ bản thì giám khảo sẽ càng trừ bạn nhiều điểm về mặt ngữ pháp.

3. SUBJECT - VERB AGREEMENT

Chủ ngữ ở ngôi nào thì chia động từ theo ngôi đó. Lỗi sai này cũng thuộc dạng phổ biến trong IELTS Writing task 1 và task 2. Nếu chỉ sai một lần thì giám khảo sẽ nghĩ đây là lỗi sai ‘vô tình’ và còn châm chước nhưng nếu sai nhiều lần thì giám khảo sẽ nghĩ rằng người viết bị hổng kiến thức cơ bản hoặc viết quá ẩu và sẽ không do dự trừ điểm bài viết của các bạn đâu.Vì thế các bạn đừng coi thường lỗi sai này mà bị mất điểm bài viết.

4. WRITING TEMPLATES

Đây có lẽ là lỗi sai lớn nhất và thường xảy ra với các thí sinh Việt Nam. Cũng giống như làm văn trong tiếng Việt, sẽ có rất nhiều các bài văn mẫu, các bố cục có sẵn mà nhiều bạn không chịu tư duy thì sẽ lấy nguyên xi để áp dụng cho bài viết của mình.Việc áp dụng các templates không phải là bị cấm nhưng các bạn phải biết áp dụng một cách chủ động hợp lý, biến hóa theo văn phong của mình tránh sử dụng theo kiểu đạo văn hay không đúng ngữ cảnh.

5. ADVANCED VOCABULARY AND GRAMMAR

Lỗi của các bạn thí sinh Việt Nam là sử dụng quá nhiều cấu trúc phức tạp, các bạn cứ nghĩ rằng càng phức tạp thì cho thấy khả năng của bạn càng cao nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm.Giám khảo chấm điểm dựa trên tổng thể bài viết chứ không phải chỉ chú trọng đến những từ vưng, cấu trúc cao siêu, đao to búa lớn của bạn.

Những cấu trúc, từ vựng phức tạp sẽ tạo điểm nhấn cho bài viết của bạn chứ không nên được dùng bừa bãi. Bằng cách này, bạn sẽ có thêm thời gian để tập trung đến tổng thể bài viết - là cách suy luận, diễn đạt ý rõ ràng, rành mạch. 
 

Để tham khảo các khóa học và biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi:

Bộ phận tư vấn - Trung tâm Oxford English UK Vietnam
Địa chỉ: số 83, Nguyễn Ngọc Vũ ,Trung Hòa ,Cầu Giấy , Hà Nội 
Điện thoại: 04 3856 3886 / 7
Email: customerservice@oxford.edu.vn