Video
Facebook

SKIMMING VÀ SCANNING - 2 KỸ NĂNG CƠ BẢN GIÚP DỄ DÀNG VƯỢT QUA READING TASK (PHẦN 1)

Cách làm bài Ielts Reading hiệu quả

Skimming Scanning là 2 kỹ năng cơ bản nhất mà bất kỳ một thí sinh nào muốn làm tốt bài thi Reading đều phải nắm vững. Cùng Oxford tìm hiểu nguyên lý cũng như những bí kíp để làm thành thạo 2 kỹ năng này nhé.

Hãy bắt đầu với Skimming. Skimming giúp bạn hiểu được nội dung chính cũng như quan điểm mà tác giả muốn gửi gắm trong từng đoạn, xem tác giả đang phản đối, đồng tình hay trung lập. Từ đó nắm bắt được những thông tin quan trọng và quyết định được bạn có nên đi sâu vào đọc đoạn đó hay không.

1. Tìm nội dung chính bài viết:

 Đọc phần title, sau đó đọc đoạn mở đầu sẽ dễ dàng xác định nội dung chính của bài.

 

2. Tìm nội dung chính của đoạn:

Đọc các câu chủ đề của từng đoạn (thường là câu đầu tiên, đôi khi đoạn văn lại được mở đầu bằng câu hỏi hay câu dẫn dắt, thì khi đó topic sentence lại thường nằm cuối đoạn text).

 

 

Đọc vào đoạn văn, chú ý trả lời các câu hỏi who, what, which, where, when, why. Những từ quan trọng trong đoạn văn các bạn nên nắm bắt thường được ẩn nấp dưới dạng danh từ, số từ, các từ được in đậm hay viết hoa.
 

 

Skimming-trong-Ielts-Reading

3. Rất quan trọng:

Người đọc cần nắm được logic trình bày của bài bằng cách dựa vào các marking words( từ dấu hiệu) như: because, firstly, secondly, finally, but, then, includes và những từ chỉ thời gian  khác, v.v. Những từ này sẽ giúp cho người đọc nhanh chóng nhận ra đoạn  văn được trình bày theo cách nào: listing (liệt kê), comparison-contrast (so sánh-đối lập), time-order (theo thứ tự thời gian), hay cause-effect (nguyên nhân-kết quả), từ đó có thể dễ dàng đoán được ý chính mà người viết muốn truyền tải.

 

4. Cách đọc:

Nên đọc từ trên xuống dưới và từ trái qua phải với một tốc độ nhanh. Đây là đọc lấy ý nên các bạn không nên bỏ qua bất cứ đoạn nào của bài để “lướt” cho nhanh vì như vậy sẽ rất dễ bị mất ý.