Vì sao có ngày nhà giáo Việt Nam – 20.11?

Chắc hẳn trong số chúng ta ai cũng biết 20.11 là ngày nhà giáo Việt Nam phải không nào? Nhưng chắc chắn là còn rất nhiều bạn chưa biết lịch sử hình thành của sự kiện này.

Hãy cùng tìm hiểu thông tin tóm tắt về sự hình thành của sự kiện này nhé:
 học thử
  1. 1946: sau khi hòa bình thế giới được lập lại, tại thủ đô Paris (Pháp), tổ chức FISE (Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục) đã được thành lập nhằm tôn vinh những người làm công tác dạy học.
  2. 1949: một văn bản đầu tiên được tổ chức này xây dựng nhằm đấu tranh chống lại nền giáo dục tư sản, phong kiến; xây dựng nền giáo dục tiến bộ; bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nghề dạy học và nhà giáo đã ra đời. Văn bản đó được mang tên “Hiến chương các nhà giáo”.
  3. 1953: Công đoàn giáo dục Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn làm trưởng đoàn đến dự Hội nghị kết nạp Công đoàn Giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE tại Viên (Thủ đô nước Áo). Tại đây, Công đoàn giáo dục Việt Nam chính thức trở thành thành viên của FISE.
  4. Từ ngày 26 đến 30/8/1957, tại Thủ đô Vacsava, Hội nghị FISE có 57 nước tham dự, trong đó có cả Công đoàn Giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20/11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.
  5. 20/11/1958, lần đầu tiên ngày "Quốc tế Hiến chương các nhà giáo" được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta. Những năm sau đó, ngày 20/11 còn được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam.

Từ đó đến nay, nước ta dù đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử song tinh thần của ngày 20/11 hàng năm vẫn không thay đổi. Vào ngày này, các thế hệ học sinh trong cả nước dành những lời chúc, những món quà đẹp nhất để dành tặng cho thầy cô giáo của mình.
Để chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11/2015, trung tâm Anh Ngữ Oxford English UK Vietnam tổ chức cuộc thi “Viết Về Thầy Cô”  dành cho các bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội để giúp các bạn học sinh bày tỏ lòng biết ơn, tri ân với những người đã dạy dỗ, bảo bạn mình.

CUỘC THI “ Viết về Thầy Cô ” 2015
  • Đối tượng tham gia: Tất cả mọi người từ đội tuổi 12 – 30 tuổi trên địa bàn Hà Nội
  • Nội dung bài dự thi: Cảm nhận về Thầy Cô, Kể chuyện về Thầy Cô… (Tiếng Anh) (Từ 200 – 500 từ)
  • Thời gian nhận bài thi: Từ 26/10/ 2015 đến hết ngày 15/11/2015.