Bí quyết du học Úc giá rẻ

Úc là một đất nước hội tụ đầy đủ rất nhiều điều thú vị với phong cảnh xinh đẹp, thơ mộng, con người thân thiện, cởi mở. Được đặt chân tới Úc để học tập, trao dồi kiến thức và trải nghiệm cuộc sống là mơ ước của hầu hết các bạn học sinh, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Thế nhưng, chi phí đi du học luôn là vấn đề nan giải của tất cả các bậc phụ huynh. Làm sao để du học Úc giá rẻ nhất nhưng vẫn có thể học tập và trải nghiệm cuộc sống nơi đây? Hãy để chúng tôi giúp bạn!

Phần nặng nhất trong các chi phí khi đi du học đó chính là học phí. Để du học Úc giá rẻ nhất, bạn có thể tham khảo các trường có học phí tương đối thấp, được theo liệt kê như sau:

1. Đại học Charles Sturt

Đại học Charles Sturt (CSU) là một trong những trường Đại học công lập lớn nhất tại Úc. Trường có chương trình học bổng giảm 20% học phí cho chương trình đào tạo Cử nhân và Thạc sỹ. Bằng cấp của trường được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

- Bậc Đại học học trong vòng 3 năm, học phí từ 42,240 AUD đến 46,320 AUD

- Bậc Thạc sỹ học trong vòng 2 năm học phí từ 25,992 AUD đến 34,656 AUD.

2. Học viện Holmes

Học viện Holmes nổi tiếng với các chuyên ngành như: Marketing, Du lịch, Quản lý nhà hàng – khách sạn, IT, Thương mại, Kế toán, Nấu ăn, Thạc sỹ quản trị kinh doanh… Trường nhận đào tạo tiếng Anh, Cao đẳng, Đại học và Thạc sỹ

- Học phí cho khóa học Cử nhân là 16,400 AUD/năm và Thạc sỹ là 17,000 – 20,000 AUD/năm

3. Đại học James Cook Brisbane

Đại học James Cook Brisbane là một trong những trường hàng đầu của thế giới về chất lượng đào tạo.

- Học phí tham khảo cho bậc học Cao đẳng kinh doanh là 18,107 AUD /năm.

- Học phí của chương trình dự bị Thạc sỹ là 14,227 AUD trong vòng 4 tháng.

- Học phí cho 3 năm học Đại học tại trường là 27,161 AUD /năm.

- Học phí để học Thạc sỹ là 28,455 AUD /năm trong 1,5 năm học tại trường.

4. Trường TAFE New South Wales

Trường TAFE New South Wales nổi tiếng với các khóa đào tạo tiếng Anh, các ngành nghề với bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới và các chương trình đào tạo Đại học, văn bằng hai.

- Học phí cho bậc học Cao đẳng là 16,478 AUD /năm và trên Cao đẳng là 19,763 AUD / năm.

5. Đại học Victoria

Trường Đại học Victoria là trường Đại học đào tạo cả dạy nghề, Đại học và sau Đại học.

- Học phí cho bậc học Đại học là từ 14,000 AUD đến 18,000 AUD/năm.

- Học phí cho bậc học sau Đại học là từ 18,000 AUD đến 21,000 AUD/năm.

6. Học viện kinh doanh và công nghệ Kent

Học viện kinh doanh và công nghệ Kent nằm ngay thủ đô Sydney của Úc.

- Học phí cho cấp bậc Cao đẳng là khoảng 5,000 AUD/khóa.

- Học phí cho cấp bậc Cử nhân là khoảng 35,000 AUD/khóa.

7. Đại học Ballarat

Trường Đại học Ballarat được công nhận là trường Đại học đạt tiêu chuẩn 5 Sao về chất lượng giảng dạy. Trường chuyên ngành về công nghệ thông tin và có hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.
Học phí tham khảo:

- Cấp bậc Đại học: 14,000 AUD – 16,000 AUD/năm

- Cấp bậc Thạc sỹ: 16,000 AUD – 20,000 AUD/năm

8. Hệ thống các trường đào tạo về du lịch khách sạn

Với các trường như William Blue College, Le Cordon Bleu, Blue Mountains International Hotel Management School… Đây đều là những trường có mức học phí rẻ nhưng chất lượng đào tạo thuộc hàng danh tiếng tại Úc. Điểm cộng của các trường này là sau khi học xong, du học sinh sẽ được giới thiệu vào các công ty lớn, có uy tín làm việc.

Bên cạnh đó, bạn nên có kế hoạch chi tiêu hợp lý khi học tập và sinh hoạt tại đây:

Chi phí nhà ở

Sống trong ký túc xá không thực sự phổ biến ở Úc. Thế nên việc thuê nhà được nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn hơn. Điều này không thuận lợi cho các bạn du học sinh muốn du học Úc giá rẻ nhưng nếu muốn tiết kiệm bạn có thể thuê chung với các du học sinh khác. Tùy vào điều kiện kinh tế và sở thích, bạn có thể lựa chọn hình thức ở phù hợp với mình.

- Ở cùng gia đình người bản xứ: 142 AUD - 350 AUD /tuần.

- Thuê nhà: 130 AUD - 517 AUD /tuần.

- Nội trú tại trường: 12,934 AUD  - 25,868 AUD/năm.

Sinh hoạt phí

Việc sống tự lập ở Úc sẽ rất khó khăn với một du học sinh Việt Nam trong thời gian đầu. Bạn sẽ không nhận được sự giúp đỡ từ ba mẹ hoặc bạn bè giống như ngày xưa. Mọi chi phí của bạn đều phải được cân nhắc và lên kế hoạch chi tiêu cụ thể. Bạn nên tham khảo một số chi phí sinh hoạt sau:

-       Gas, điện nếu không bao gồm trong tiền thuê nhà là 60-100 AUD/tuần

-       Điện thoại di động trả trước (không giảm giá): 0.88 AUD/phút

-       Điện thoại bàn và Internet: 20-50 AUD

-       Bảo hiểm sinh viên: 437 AUD (kéo dài trong vòng 12 tháng)

Chi phí đi lại

Với các nước phát triển như Úc thì các phương tiện công cộng luôn là sự lựa chọn số một cho các du học sinh. Bởi phương tiện công cộng nơi đây vừa sạch sẽ, an toàn lại nhanh chóng. Hãy lưu ý, tìm hiểu thật kĩ các tuyến đường, trạm dừng và thẻ sinh viên để được giảm giá nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí cho mính nhé.

Chi phí ăn uống

Ăn uống là một vấn đề thực sự khó khăn với những bạn du học sinh lần đầu xa vòng tay ba mẹ. Bạn có thể lựa chọn đi chợ hoặc đi siêu thị giá rẻ. Những siêu thị như Woolworths hoặc Coles là những siêu thị có giá cả khá dễ chịu đối với du học sinh.