Video
Facebook

Học nói tiếng anh qua phim

Bí quyết để nói được tiếng Anh trôi chảy là NGHE NHIỀU - HIỂU NHIỀU - THỰC HÀNH NHIỀU Và bí quyết để NGHE tiếng Anh không bị nhàm chán đó chính là XEM PHIM
Các bạn có thể áp dụng cách sau đây nhé!

1. Khởi động
Tìm một bộ phim mà bạn yêu thích, nội dung dễ hiểu đối với bạn (phim mà bạn đã từng xem bằng tiếng Việt trước đó.)
Bạn nên chọn những phim nào có số diễn viên ít, hài hước giải trí, phát âm rõ ràng. ví dụ như :Hanah Montana, Friends, How I met your mother, Big Bang theories ( phim này thì hơi bị challenging một chút và cần phải tư duy hơi nhiều)…Ở những phim này, mặc dù diễn viên nói nhanh, nhưng đó mới chính là người bản ngữ nói, nếu bạn muốn hiểu những phim khác thì bạn phải bắt đầu từ những phim này.
Các bạn có thể tìm thấy bất kì phim nào ( kể cả phim mới nhé) trên trang: http://bayproxy.in/ ( Trong máy mình có đến mấy trăm GB toàn phim down trên đó)
Quy trình:
Bạn hãy xem từ đầu đến cuối bộ phim 1 số lần (3 lần) để hiểu qua nội dung chính cùng toàn bộ phim với phụ đề tiếng Anh. ( bạn có thể down phụ đề trên http://subscene.com/
Nếu bạn xem mà hầu như không hiểu gì thì đây là bộ phim không phù hợp với bạn, hãy cất nó đi sau này dùng. Như ngày xưa mình xem Hannah Montana không thấy thik nên mình chuyển sang Friends ngay.
Nếu bạn chỉ hiểu ở mức tàm tạm (khoảng 70%) nội dung bộ phim thì bạn hoàn toàn yên tâm là sau khi luyện tập, bạn sẽ hiểu và dùng được 100% nội dung của nó.

2. Luyện nói tiếng Anh với phụ đề

Chọn 1 đoạn khoảng 3 phút (có nhiều hội thoại) và tra từ điển các từ mới (Oxford Advanced Learner’s Dictionary ), bắt chước cách đọc này trong từ điển, xem nghĩa của nó trong cảnh phim. Bạn đừng cố ghi nhớ các từ này (việc này mất nhiều thời gian mà không hiệu quả ) . Thường thì phần tiềm thức sẽ giúp bạn ghi nhớ từ này lần 1 (vì từ này gắn với hình ảnh và cảm xúc trong phim – 2 yếu tố tạo nên trí nhớ dài hạn).
Nếu từ (cấu trúc câu ) này phổ biến thì chắc chắn khi xem các phim khác, bạn sẽ gặp lại nó, nếu vẫn không nhớ bạn tra lại từ điển, thường thì sau khoảng 3-5 lần gặp ở phim khác nhau như thế, bạn sẽ nhớ mãi từ (cầu trúc) này và hoàn toàn có thể sử dụng nó trong tương lai một cách tự động. Nếu bạn không gặp nó bao giờ thì chứng tỏ nó không quan trọng và cũng không cần để tâm đến nó.
Tập đọc từng câu 1 trong phim: nhớ rằng hãy bắt chước cách nói của họ, bạn đừng cố dùng kiến thức ngôn ngữ của mình để tạo ra ngôn ngữ “gần giống” họ , mà hãy cố gắng BẮT CHƯỚC y hệt cách nói của họ (ngữ điệu, phát âm, nối âm). Mình thì may mắn được học lớp thầy Rom, thầy dạy về linking, sibilant, và off-glide rất kĩ nên mình hiểu được vì sao họ lại bé đờ chứ không phải là bét tờ (better) như thế nên bắt chước cũng nhanh hơn.
Sau khi đã luyện tập xem phim có phụ đề có thể hiểu hết và nói theo họ. Bạn bỏ tính năng phụ đề của media đi, và bắt chước lại từ đầu. Vì lần này không có phụ đề, bạn hoàn toàn tập trung vào các cảnh phim, cố gắng biến mình thành diễn viên, thể hiện những cảm xúc hoặc body language mà họ dùng (chắc chắn bạn sẽ nhớ mọi thứ nhanh gấp 3 lần – thay vì học 3h bạn chỉ cần học 1h mà hiệu quả vẫn như thế). Bạn có thấy khi xem phim mà nhân vật chính ngồi nói theo nhân vật yêu thik của họ không? YES! We do exactly the same thing!!!!
Nếu ở một số phần nào đó, bạn không nhớ nổi cách nói, từ cần nói bạn bật lại phù đề để tham khảo (hạn chế nhé). Cứ 1 lần “play” là 1 lần bắt chước. Mỗi một câu khoảng 5 lần là ổn.

----------------------------
Nói chung giai đoạn đầu sẽ hơn khó khăn đối với các bạn có vốn từ ít và chưa nghe tốt lắm ( như mình). Nhưng bạn cứ kiên trì theo các bước mình vừa nói, rồi bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi xem Disney channel trên TV và bực mình vì nó cứ có phụ đề ngay giữa màn hình. Và tuyệt vời hơn là bạn sẽ thấy khả năng nghe nói Tiếng Anh lên một cách bất ngờ đấy! Tất nhiên, có một giáo viên tốt hướng dẫn cho bạn thì hiệu quả sẽ tăng lên gấp 3 và thời gian sẽ rút ngắn được một nửa!

Chúc các bạn thành công nhé!

Để tham khảo các khóa học tiếng anh giao tiếp hay luyện thi IELTS, TOEFL và biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi:

Bộ phận tư vấn - Trung tâm Oxford English UK Vietnam
Địa chỉ: số 83,Nguyễn Ngọc Vũ,Trung Hòa, Cầu Giấy Hà Nội , Hà Nội 
Điện thoại: 024 3856 3886 / 7
Email: customerservice@oxford.edu.vn