Video
Facebook

SKIMMING VÀ SCANNING: 2 KỸ NĂNG CƠ BẢN GIÚP DỄ DÀNG VƯỢT QUA IELTS READING TASK (PHẦN 2)

Scanning in Ielts Reading

Trong phần trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu Skimming và các kỹ thuật Skim để đạt hiệu quả tốt nhất. Lần này chúng ta sẽ đi sâu vào Scanning để hoàn thiện các dạng câu hỏi còn lại của bài đọc.

Scanning sẽ được áp dụng nhiều nhất khi cần tìm kiếm các dữ liệu trong bài viết như tên riêng, số liệu, ngày tháng, hoặc các cụm từ mà không cần nắm được nội dung của bài text. Sau đây là những nguyên tắc cơ bản nhất mà một Scanner phải nắm được trước khi vào bài:

1. Xác định loại thông tin cần tìm

 Luôn luôn định hướng và ghi nhớ trong đầu rằng bạn đang tìm kiếm loại thông tin gì, danh từ riêng hay số từ, ngày tháng …

Scanning-trong-Ielts-Reading

2. Tìm đoạn có chưa nội dung cần tìm 

Cần xác định xem thông tin đó có trong đoạn nào của bài viết theo trí nhớ có được sau phần skimming và “quét” một lượt để định vị chính xác vị trí của thông tin cần tìm.
 
Scanning-trong-Ielts-Reading

3. Đọc kỹ đoạn chứa thông tin cần tìm

Nhìn lướt thật nhanh và dừng lại trước thông tin cần tìm, đọc những câu có liên quan đến thông tin đó để xác định câu trả lời. Chú ý đọc thật kỹ để tránh bị lừa bởi cấu trúc câu phức hay sử dụng.

4. Cách đọc:

Có thể đọc theo đường zic zắc từ dưới lên trên và từ phải qua trái để chắc chắn rằng bạn không bị chú ý vào nội dung của bài text. Nhớ là khi scanning bạn chỉ đọc lướt qua chứ không cần chú ý đến nội dung bài viết.
Scanning-trong-Ielts-Reading