CHINH PHỤC IELTS LISTENING SECTION 3 TRONG PHÒNG THI

Khác với Section 1&2, IELTS Listening Section 3 là cuộc hội thoại trong môi trường giáo dục, đào tạo nên sẽ mang tính chất học thuật. Phần này được coi là khó lấy điểm hơn so với 2 phần đầu. Dưới đây, Oxford sẽ giúp bạn chinh phục Section 3 trong phòng thi dễ dàng hơn.

Chủ đề của phần 3 sẽ là:

* Thảo luận giữa giáo viên và sinh viên về bài tập/ dự án/ đề tài nghiên cứu

* Thảo luận giữa các sinh viên về bài tập nhóm/ dự án/ đề tài nghiên cứu

* Cuộc phỏng vấn về một đề tài chuyên môn

Các dạng câu hỏi bao gồm:

* Completion (Form, Note, Table, Flow-chart)  - điền từ vào bảng, đoạn văn, quy trình. Chú ý điền từ, số lượng từ đúng yêu cầu. Ví dụ:
One word and/or a Number - một từ và/hoặc một số

- Đúng : 10 minutes

- Sai : ten minutes

* Multiple Choice - câu hỏi trắc nghiệm. Hãy đọc qua câu hỏi để nắm nội dung chính của bài nghe và gạch chân các từ khóa trong câu hỏi, câu trả lời.

- Dấu hiệu của đoạn nghe sẽ bắt đầu bằng những danh từ ít bị paraphrase

- Thông tin chứa câu hỏi cần gạch chân thường sẽ là tính từ, động từ, trạng từ đã được paraphrase.

* Matching information - nối thông tin. Bạn nên tập chung vào các ý cụ thể của bài nghe, để ý các từ đồng nghĩa, trái nghĩa và cách paraphrase để hiểu ý nội dung.

* Labelling a diagram/ map/ plan - điền từ vào một chu trình hay mô tả về một địa điểm. Đây là một dạng khó, cần phải “đọc lướt” các phương án trả lời và dự đoán vị trí trong sơ đồ gợi ý điều gì. Ngoài ra, bạn cần phải nắm được từ vựng chỉ phương hướng, vị trí trong sơ đồ, bản đồ,..

Lưu ý khi làm bài thi
* Đề thi từ năm 2020, từ “Section” đổi thành “Part”
* Đọc kỹ yêu cầu đề bài trước khi bắt đầu
* Tập chung nghe kỹ các Keyword, lọc những đáp án gây sao nhãng hay bẫy đề bài.
* Chú ý Ending sound để viết đúng chính tả âm cuối ( s/es, ed,.. )
* Không bỏ trống bất cứ câu hỏi nào, chọn một đáp án có khả năng nhất rồi đến với câu hỏi tiếp theo

Trên đây là những chia sẻ của Oxford để bạn chinh phục IELTS Listening Section 3 trong phòng thi dễ dàng hơn. Hãy luyện tập chăm chỉ mỗi ngày và đừng bỏ qua những lưu ý khi làm bài.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về thông tin những khóa luyện thi IELTS tại OXFORD, hãy liên hệ ngay đến Oxford để được tư vấn chi tiết.