Video
Facebook

Một vài lưu ý để làm bài TOEFL iBT hiệu quả

Để đạt được kết quả cao trong kì thi TOEFL iBT ngoài việc ôn luyện kiến thức, chuẩn bị các kỹ năng cần thiết, thì việc học hỏi và trao đổi kinh nghiệm với những bạn thí sinh đã từng dự thi cũng là điều khá quan trọng. Giúp các bạn có được kinh nghiệm, sự tự tin chúng tôi xin được chia sẻ “một số lưu ý khi thi kỹ năng nghe nói và viết TOEFL”, hy vọng với sự chia sẽ nho nhỏ này sẽ góp phần thành công cho các bạn trong kỳ thi TOEFL sắp tới.

 

1. Listening and speaking skill

 

TOEFL iBT Listening gồm có 2 đoạn đối thoại dài và 4 bài lecture dài. Ngoài dạng câu hỏi lựa chọn với 1 câu trả lới đúng còn có các dạng câu hỏi mới:

 

- Lựa chọn với 2 hay 3 câu trả lời đúng.

 

- Yêu cầu thí sinh sắp xếp thứ tự các lựa chọn theo đúng diển tiến trình bày trong phần mới vừa nghe.

 

- Yêu cầu thí sinh phân loại các câu trả lời( “yes” hoặc “no”)

Phần nghe của TOEFL kiểm tra cả khả năng nắm bắt thông tin trong đoạn đối thoại dài và nắm bắt thông tin trong một bài lecture dài của bạn (thường tốc độ nói khá là nhanh).Với bài lecture dài bạn cần biết nghe, lọc thông tin chính, take note.

Những bài nói thiên về lịch sử như dạng lịch sử phát triển của động vật, lòai người, nghệ thuật… rất hay đề cập đến các mốc thời gian nào có loại hình/loài nào đặc trưng, nói chung các bạn  nên take note theo từng mốc thời gian sẽ không bị lẫn lộn.

 

Các thí sinh lưu ý điều này: các bạn sẽ được ghi chú khi đang nghe và có thể được nghe lại trước khi trả lời một câu hỏi nào đó. Các từ khó sẽ được hiện ra trên màn hình máy tính.

 

TOEFL iBT Speaking gồm có 3 dạng đề tài nói:

 

Dạng 1:1 bài nói độc lập- trình bày ý kiến, quan điểm về một đề tài quen thuộc.

Với dạng này bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị trước ở nhà. Các bạn có thể tự thu thập một list câu hỏi dạng 1 này, với mỗi câu hỏi dành thời gian nghĩ sẵn câu trả lời và mỗi ngày tập trả lời khoảng 3 câu. Để tăng tốc độ nói lưu loát, bạn nên xem cả phần sample speaking trong sách rồi đọc theo trong khoảng thời gian giới hạn cho quen dần tốc độ.

 

Dạng 2 & 3: Phát biểu dựa trên nội dung đã được nghe và đọc ( bài nghe tích hợp)

Các bạn phải phát triển kỹ năng nghe, take note rồi paraphase lại thật nhiều thì sẽ  được kết qủa tốt.

2.  Writing

 

TOEFL iBT Writing gồm có 2 dạng bài viết:

 

Dạng 1:1 bài viết tích hợp (đọc và nghe)

 Bạn có thể phải đọc và nghe một đoạn văn cùng đề tài rồi tóm tắt lại và trình bày ý kiến của mình. Vấn đề quan trọng nhất mà bạn phải nắm bắt được:

  • Ý chung nhất: đề tài đang nói đến vấn đề gì.

  • Quan điểm mỗi người được trình bày trong đề tài đó.

Bạn cần ghi chép thông tin 1 cách cẩn thận cả trong lần đọc lẫn lần nghe vì chúng sẽ được sử dụng trong bài viết.

Ngoài ra bạn nên cố gắng take note cả examples và những lý lẽ giải thích cho các quan điểm. Làm được điều đó  khi viết lại bạn sẽ có nhiều ý để so sánh, nên nhớ không phải lúc nào quan điểm của bài đọc cũng khác quan điểm bài nghe, mà đôi khi quan điểm này sẽ support cho quan điểm kia. Kết bài cho thêm một câu gì đó ý kiến trung lập của mình nếu bị yêu cầu cho ý kiến.

 

Dạng 2:  1 bài viết độc lập với chủ đề cụ thể

Các bạn cần phải trình bày như một bài viết khuôn mẫu 5 đoạn văn. Ngoài ra để làm tốt phần thi này bạn cần phải có cách viết mạch lạc, tổ chức ý rõ ràng, các ví dụ đưa ra phải sinh động, sát thực, phù hợp với bài viết.

Các bạn thí sinh lưu ý: cả 2 bài viết đếu phải đánh máy. Vì thế tập đánh máy nhanh cũng là một lợi thế!

Chúc các bạn thí sinh thành công với kỳ thi TOEFL sắp tới.
Sưu tầm

Để tham khảo các khóa học và biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi:

 

Bộ phận tư vấn - Trung tâm Oxford English UK Vietnam
Địa chỉ: số 83,Nguyễn Ngọc Vũ,Trung Hòa, Cầu Giấy Hà Nội , Hà Nội 
Điện thoại: 04 3856 3886 / 7
Email: customerservice@oxford.edu.vn