Lỗi hay mắc phải khi làm flashcard

Flash card là phương pháp học từ vựng mang tính đột phá thay thế cho phương pháp học từ vựng theo những list từ nhàm chán và khó nhớ.
Chắc hẳn những ai đã từng luyện thi IELTS, TOEFL hay đơn giản là học tiếng Anh bình thường đều nghe qua phương pháp học từ vựng qua Flashcard. Bạn có thể mua những bộ flash card từ vựng chuyên nghiệp được bán sẵn trên thị trường; sử dụng các phần mềm tạo flash card từ vựng trên máy tính, các app trên điện thoại… hoặc tiết kiệm chi phí bằng việc tự làm flash card từ vựng thủ công tùy nhu cầu và ý muốn của bản thân.
Tuy nhiên, khi tự làm flash card từ vựng, bạn cần chú ý một số đặc điểm khiến cho việc học từ vựng bằng flash card không đạt hiệu quả như mong muốn, thậm chí phản tác dụng. Trung tâm Anh ngữ Oxford English UK Vietnam xin chia sẻ với các bạn 3 sai lầm mà người học ngoại ngữ thường mắc phải khi tự làm cho mình những bộ flash card từ vựng. Hãy cùng xem mình có mắc phải những lỗi đó không nhé:

Biến Flashcard thành List từ vựng khó nhằn

Trước khi bắt tay vào làm flash card, bạn cần nắm vững nguyên tắc cơ bản nhất của flash card, đó chính là MỘT card – MỘT từ. Nhiều người học vì nôn nóng muốn học thật nhanh được nhiều từ hoặc muốn tiết kiệm giấy đã viết rất nhiều từ trên cùng một flash card, và ngay cả trên thị trường hiện nay cũng có những bộ flash card mà có nhiều từ trên một card. Việc này vô tình đã khiến flash card chẳng khác gì một cái list từ nhàm chán và chẳng có hiệu quả gì hơn so với cách học từ truyền thống: chép ra một danh sách dài dằng dặc các từ vựng và ngồi học ê a máy móc cho đến khi nào thuộc thì thôi.

Xem flash card như từ điển

Với suy nghĩ sai lầm này, nhiều người học đã viết rất nhiều thông tin chi tiết (đôi khi không cần thiết) của từ trên flash card và viết trên cùng một mặt của flash card.
Việc ghi quá nhiều thông tin sẽ tạo tác dụng ngược vì càng nhiều thông tin chi tiết càng khiến bạn khó nhớ và không thể nhớ nhanh được từ mình cần học. Nguyên tắc cơ bản thứ hai của flash card chính là sự đơn giản. Hãy đơn giản hóa thông tin của từ ở mức tối đa để có thể ghi nhớ nhanh từ đó, và lặp đi lặp lại nhiều lần việc nhớ nhanh cho đến khi từ đó được ghi vào vùng nhớ dài hạn của bạn.
Việc ghi tất cả các thông tin của từ trên cùng một mặt của flash card không tận dụng được lợi thế có hai mặt của flashcard và vi pham nguyên tắc MỘT câu hỏi – MỘT câu trả lời (một mặt là từ cần học, một mặt là nghĩa của từ). Điều này đồng nghĩa với việc không kích thích được não bộ của bạn dự đoán nghĩa, nhớ ra nghĩa trước khi lật mặt sau để xem câu trả lời, tức nghĩa của từ.

Không có câu ví dụ và hình ảnh minh họa

Dù thông tin trên flash card được đơn giản hóa thế nào thì câu ví dụ và hình ảnh minh họa vẫn là những chi tiết quan trọng cần được thể hiện trên flash card. Câu ví dụ sẽ giúp bạn biết được ngữ cảnh của từ, cách sử dụng từ cũng như tình huống sử dụng từ. Hình ảnh minh họa vui nhộn, dễ hiểu đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kích thước bán cầu não phải hoạt động, sử dụng khả năng liên tưởng, giúp bạn có khả năng nhớ từ nhanh hơn, kỹ hơn và lâu hơn.
Chúng tôi hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ tránh được những lỗi cơ bản khi tự làm flash card từ vựng hay chọn mua những bộ flash card phù hợp với nhu cầu và ý muốn của bản thân, từ đó có thể đạt được hiệu quả tối đa khi học từ vựng bằng flash card. Chúc các bạn thành công!

Để tham khảo các khóa học và biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi:

Bộ phận tư vấn - Trung tâm Oxford English UK Vietnam
Địa chỉ: số 83, Nguyễn Ngọc Vũ, Hà Nội 
Điện thoại: 024 3856 3886 / 7
Email: customerservice@oxford.edu.vn