CHIẾN LƯỢC LÀM BÀI THI LISTENING TOEFL iBT

Cùng trung tâm Anh ngữ Oxford English UK Vietnam tìm hiểu một số chiến lược chuẩn bị để làm bài nghe TOEFL iBT hiệu quả.

Mỗi phần trong TOEFL Listening (thường là 2 hay 3 phần) bao gồm 1 đoạn hội thoại dài và 2 bài giảng. Thí sinh chỉ được nghe bài giảng và hội thoại duy nhất một lần. Bài giảng và hội thoại thường kéo dài 3-5 phút, và thời gian nghe không được tính vào thời gian làm bài. Đối với mỗi phần, thí sinh được cho khoảng 10 phút để trả lời các câu hỏi. Sau đây là một số chiến lược chuẩn bị cho phần thi TOEFL Listening:

Nghe tiếng Anh nói càng nhiều càng tốt 

Bạn có thể nghe từ nhiều nguồn khác nhau, ví dụ nghe tiếng Anh nói trên phim, các kênh TV, đài phát thanh VOA, BBC, CNN… Nếu các nguồn đó mà là các bài liên quan đến học thuật hay gần với kiểu nội dung của TOEFL iBT thì càng tốt. Bạn càng luyện nghe nhiều thì càng dễ thi đạt điểm cao trong phần TOEFL Listening sau này.

Hãy nghe để hiểu đại ý

Thường thì đại ý sẽ được trình bày ở phần đầu của mỗi bài nghe, còn các chi tiết thì sẽ được phân bổ khắp bài. Đại ý sẽ giúp bạn hiểu đoạn hội thoại hay bài giảng đang nói về cái gì. Sau đó bạn có thể nghe các chi tiết.

Tìm hiểu xem các ý được trình bày như thế nào trong bài nghe

Một số kiểu quan hệ giữa các ý trong bài là : nguyên nhân – kết quả, so sánh – tương phản, tuần tự trong một quy trình.

- Hãy chú ý nghe các từ dấu hiệu (signal words)

mà chỉ ra các phần khác nhau trong bài nghe, ví dụ phần giới thiệu, phần nói về các bước, phần nói về ví dụ, phần kết luận…

Xây dựng vốn từ vựng cho bạn

 Trong khi lắng nghe, cố gắng đoán nghĩa của các từ không quen thuộc  dựa vào ngữ cảnh của chúng. Điều này rất quan trọng vì nhiều khả năng bạn sẽ gặp những từ mới trong phần thi TOEFL Listening sau này. Khi đó, bạn cần đoán nghĩa của chúng. Viết xuống mỗi từ mà bạn không biết và cho nó vào danh sách từ của bạn. Cố gắng ghi nhớ nó và sử dụng nó khi bạn nói và viết. Flashcards có thể là một cách tuyệt vời để cải thiện vốn từ vựng của bạn.

- Lắng nghe các cuộc hội thoại hay bài giảng được nói bằng các giọng âm khác nhau

Trong đề thi TOEFL Listening có nhiều kiểu giọng âm và phát âm. Vì lý do này, bạn nên thực hành nghe nhiều người có giọng và cách phát âm khác nhau .

- Tập luyện việc ghi chép

 Bạn được phép ghi chép trong tất cả các phần thi của đề thi TOEFL iBT. Ghi chép nhanh và hiệu quả sẽ giúp bạn làm bài tốt hơn. Bạn sẽ không thể ghi nhớ trong đầu tất cả các đầu mối và chi tiết được đưa ra trong TOEFL Listening. Hơn nữa, bạn chỉ được nghe bài nghe một lần. Vì vậy, để trả lời câu hỏi thì bạn phải dựa vào những gì bạn nhớ trong đầu và bản ghi chép của bạn.  

- Sử dụng bản ghi chép để viết tóm tắt lại những gì bạn nghe được

Việc này sẽ giúp bạn tìm được mục đích và đại ý của bài nghe, đồng thời viết ra những chi tiết quan trọng nhất. Bạn phải học cách sử dụng bản ghi chép. Ngoài ra điều này cũng giúp cải thiện khả năng viết của bạn.

Làm quen với các loại câu hỏi trong kỳ thi TOEFL iBT

Hãy chắc chắn rằng trong thời gian ôn luyện, bạn nắm rõ kiểu câu hỏi nào cần cách trả lời nào. Một số câu hỏi có thể yêu cầu bạn cung cấp hai câu trả lời, một số khác yêu cầu bạn click vào một biểu đồ. Nếu bạn đã quen thuộc với các dạng câu hỏi, bạn có thể tiết kiệm thời gian quan trọng (không cần làm quen với chúng trong bài thi thật).
Chúc các bạn học tốt!
Để tham khảo các khóa học và biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi:
Bộ phận tư vấn - Trung tâm Oxford English UK Vietnam

Bộ phận tư vấn - Trung tâm Oxford English UK Vietnam 
Địa chỉ: số 83, Nguyễn Ngọc Vũ,Trung Hòa,Cầu GIấy, Hà Nội 
Điện thoại: 024 3856 3886 / 7
Email: customerservice@oxford.edu.vn