Chiến lược làm bài nghe TOEFL iBT hiệu quả (Phần 2)

Tiếp tục đưa ra cho các bạn một số gợi ý để làm bài thi nghe TOEFL thật tốt

Việc nghe một lần khiến chúng ta rất có thể bị mất điểm do không nghe được hết. Sau đây, trung tâm Anh ngữ Oxford English UK Vietnam xin đưa ra cho các bạn một số chiến lược trong phòng thi khi làm bài TOEFL Listening:

- Hãy quên đi phần thi Reading trước đó. Lúc này bạn phải tập trung hoàn toàn vào phần thi Listening. 

Đồng hồ chỉ đếm thời gian khi bạn trả lời câu hỏi, chứ không phải khi bạn nghe các bài nghe. Do vậy khi bạn nghe thì đừng bận tâm đến cái đồng hồ.

Chuẩn bị cho việc ghi chép. Trước khi phần thi TOEFL Listening bắt đầu, hãy viết sẵn ra các mục “đại ý”, “các ý lớn”, và “những chi tiết quan trọng”. Bạn sẽ viết các ghi chép từ bài nghe vào những mục đó.

- Đừng bị phân tâm bởi chất giọng (accent) của người nói, phong cách nói. Mà hãy tập trung vào nội dung và dòng chảy thông tin mà người nói truyền tải.

- Hãy tìm nghe những đầu mối mà giúp bạn hiểu ý định, thái độ và độ chắc chắn của người nói. Hãy chú ý nghe các từ thể hiện mối quan hệ giữa các ý.

- Hãy chú ý đến những tài liệu hiển thị trên màn hình. Một số tài liệu trong phần thi TOEFL Listening đem lại thông tin quan trọng. Bảng đen viết ra những từ hoặc cụm từ quan trọng mà được thảo luận trong bài giảng. Tranh vẽ hoặc ảnh sẽ bổ sung thêm cho thông tin được trình bày trong bài giảng. Chúng chỉ xuất hiện trên màn hình khi giáo sư ám chỉ đến chúng.

- Phần thi TOEFL Listening có cách trả lời khác. Trong section này, bạn không thể quay lại câu hỏi trước để sửa câu trả lời của mình. Tuy nhiên, bạn phải xác nhận hai lần rằng bạn muốn chuyển sang câu hỏi kế tiếp. Đầu tiên, khi bạn đánh dấu câu trả lời, bạn phải nhấn vào nút Next. Sau khi nhấn nút Next, bạn vẫn có thể thay đổi câu trả lời của mình. Để chuyển sang câu hỏi kế tiếp, bạn phải nhấn vào nút OK. Đôi khi các thí sinh quên mất điều này nên phải mất thời gian. Do vậy hãy ghi nhớ trong đầu là mình phải nhấn vào hai nút.

- Hãy dự đoán (guess). Đối với đề thi TOEFL iBT, Bạn không bị phạt nếu trả lời sai câu hỏi. Nếu bạn thấy mình sắp hết thời gian thì hãy dự đoán câu trả lời, và đánh dấu câu trả lời cho tất cả những câu hỏi còn lại. Làm vậy bạn có 25% khả năng đánh dấu trúng đáp án.

Chúc các bạn thi thật tốt.

Để tham khảo các khoá học và thông tin chi tiết xin liên hệ:

Bộ phận tư vấn - Trung tâm Oxford English UK Vietnam 
Địa chỉ: số 83, Nguyễn Ngọc Vũ,Trung Hòa,Cầu GIấy, Hà Nội 
Điện thoại: 024 3856 3886 / 7
Email: customerservice@oxford.edu.vn