Những kinh nghiệm giúp bạn đạt điểm cao trong phần Speaking TOEFL

Tips cho các bạn luyện thi TOEFL

Trong bài thi TOEFL ,Speaking thường là phần mà học sinh sinh viên Việt Nam gặp khó khăn trong việc đạt điểm cao vì sự đòi hỏi về khả năng phản xạ trong thời gian ngắn và sự vận dụng nhiều kĩ năng cùng lúc. Trung tâm Oxford English UK Vietnam khuyên  bạn nên áp dụng các phương pháp sau một cách bài bản và thường xuyên thì khi đi thi thật các bạn sẽ thấy dễ dàng  hơn rất nhiều.

luyen-thi-toefl-oxford-english-uk-vietnam

 

1.Đối với 2 câu hỏi đầu (independent speaking tasks)

Câu hỏi sẽ xoay quanh những chủ đề rất quen thuộc dưới nhiều dạng. Bạn có 15 giây để chuẩn bị và 45 giây để trả lời.

Lên danh sách những chủ đề thường gặp, sau đó luyện tập thường xuyên bằng cách trả lời nhiều câu hỏi liên quan tới khi nào bạn có được phản xạ nói tiếng Anh tự tin và trôi chảy nhất. Practice makes perfect!

- Hãy bấm giờ đúng thời lượng chuẩn bị và trả lời cho mỗi chủ đề để thích nghi quen với áp lực bài thi. Bạn không cần nói nhanh, nhưng hãy chú ý phát âm tiếng Anh thật chuẩn, nhấn trọng âm rõ ràng, diễn đạt tự tin và lưu loát.

- Bạn không cần phải nghĩ quá nhiều ý cùng một lúc. Hãy nghĩ thật nhanh ra 2 ý chính và thêm nội dung để hỗ trợ ý chính của bạn trở nên thuyết phục.

- Khi trả lời, bạn nên mô tả thật kỹ những hình ảnh, địa điểm và sự kiện quen thuộc. Việc tự liên hệ tới kinh nghiệm bản thân sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian sắp xếp tình tiết câu chuyện, cách diễn đạt vì thế cũng sẽ tự nhiên giống như khi bạn luyện giao tiếp tiếng Anh với thầy cô, bạn bè trước đó

2.  4 câu hỏi còn lại (integrated tasks)

Đây là câu hỏi đòi hỏi bạn phải có kỹ năng tổng hợp. Bạn sẽ nghe hoặc đọc một đoạn văn; sau đó trả lời câu hỏi về bài vừa nghe/đọc. Bạn có 30 giây chuẩn bị cho mỗi task và trả lời trong 60 giây tiếp theo bằng cách tóm tắt, tổng hợp lại các thông tin đã được đọc và nghe.

-Tìm đọc những cuốn sách tiếng Anh có bài đọc và câu hỏi cuối mỗi chương, sau đó tập trả lời những câu hỏi đó thật trôi chảy. Bạn có thể ghi âm phần nói của mình và nghe lại, tự sửa lỗi phát âm tiếng Anh, sau đó nói lại tới khi thành thạo.

-Đọc những bài viết tiếng Anh ngắn (khoảng 100-120 từ). Tóm tắt thật nhanh nội dung bài viết ra giấy bằng một bài gạch đầu dòng; sau đó dùng những ý tóm tắt đó để diễn đạt lại nội dung bài đọc.

- Luyện tập kĩ năng note-taking. Note-taking là kỹ năng tối quan trọng trong phần nghe nói tổng hợp. Dù bài đọc và bài nghe thường ngắn, nhưng take note các ý chính lại sẽ giúp bạn xây dựng bài trả lời nhiều thông tin và có sự vận dụng các kĩ năng.

 3. Chú ý:

 Trong bài nói, bạn cần thể hiện những ý chính sau:

- Tóm tắt những nội dung chính trong bài đọc/nghe; lưu ý diễn giải bằng những câu trúc ngữ pháp và từ vựng khác nhau.

- Tổng hợp, liên hệ nội dung giữa bài đọc và bài nghe, giải thích mối tương quan giữa các nội dung đó.

-Cần chú ý tới thái độ của người nói (trong bài nghe) và tác giả (trong bài viết) qua ngữ điệu, cách nhấn mạnh và cách lựa chọn từ ngữ. Điều này giúp bạn hiểu rõ quan điểm của họ, từ đó có cách trả lời thích hợp.

-Chú ý luyện phát âm tiếng Anh chuẩn. Cần quan tâm tới cách nhấn trọng âm và ngắt nghỉ khi nói. 

-Bạn cần dẫn dắt bài nói của mình cho mạch lạc bằng những cụm từ nối, chẳng hạn như for example, on the one hand, what that means is, the first reason is, another difference is….

Để tham khảo các khóa học và biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi:

Bộ phận tư vấn - Trung tâm Oxford English UK Vietnam
Địa chỉ: số 6, ngõ 28, Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội 
Điện thoại: 04 3856 3886 / 7
Email: customerservice@oxford.edu.vn