Du học mỹ với học bổng toàn phần: ước mơ trong tầm tay

Du học với học bổng toàn phần luôn là niềm khát khao của các bạn đang có kế hoạch học tập tại nước ngoài, đặc biệt là Mỹ. Được đi học tại một đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới với một chi phí thấp nhất luôn là niềm mong mỏi của tất cả các bậc phụ huynh và học sinh, sinh viên Việt Nam. 

Mọi người đều cho rằng việc có được học bổng toàn phần tại các trường đại học tại Mỹ chắc hẳn rất khó khăn và đỏi hỏi nhiều kỹ năng vượt bậc. Nhưng nếu nắm bắt được các bí quyết thì cơ hội có được học bổng toàn phần sẽ hoàn toàn nằm trong tay bạn.

Bạn cần phải đạt được các thành tích sau:

1. Bạn phải đạt được điểm số IELTS tối thiểu là 6.5 hoặc TOEFL tương đương 80. Để điểm IELTS/ TOEFL đạt yêu cầu, bạn cần trau dồi khả năng Anh ngữ của mình một cách thuần thục và nhuần nhuyễn. Hơn thế nữa, bạn cần nắm vững các bí kíp làm bài thi IELTS/TOEFL để có thể đạt điểm thi cao nhất. Đây là bước cơ bản nhất nếu bạn muốn du học Mỹ học bổng toàn phần.

2. Điểm trung bình kết quả học tập tại trường THPT hoặc đại học mà bạn đang theo học (GPA) đạt ở mức xuất sắc - giỏi. Vậy nên, nếu bạn có ước mơ đi du học, hãy học tập thật tốt để có được bảng điểm hoàn hảo nhất.

3. Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện, vui chơi thể thao, nỗ lực mang về nhiều kết quả cao. Đam mê (Passion) và khả năng lãnh đạo (leadership) là 2 yếu tố các trường đại học Mỹ luôn xem xét khi quyết định trao học bổng toàn phần cho bất cứ ai. Do đó, bạn nên xác định 2-3 lĩnh vực mà bạn thực sự đam mê và có khả năng đạt được nhiều thành tích nhất.

4. Đầu tư viết bài luận cá nhân thật tốt. Để tăng thêm cơ hội nhận học bổng toàn phần tại các trường đại học Mỹ, bài luận của bạn phải thể hiện được tư duy độc lập, tính logic, sự sáng tạo và chính kiến riêng của bản thân. Việc lên ý tưởng và đề tài cho bài luận thực sự không hề dễ dàng. Chủ đề của bài luận không nên chọn những đề tài quá độc đáo, cao siêu mà nên chọn những chủ đề gần gũi. Bởi sự thành công của bài luận phụ thuộc nhiếu nhất vào cách tư duy sáng tạo và lập luận sắc bén mà bạn thể hiện trong bài viết.

5. Chọn trường để săn cơ hội du học Mỹ học bổng toàn phần cũng rất quan trọng như bạn viết bài luận để thuyết phục họ. Bạn vừa phải tìm kiếm thông tin, hỏi thêm kinh nghiệm của các trung tâm tư vấn và tìm hiểu các thống kê về xu hướng cấp học bổng của các trường đại học Mỹ trong những năm gần đây. Đồng thời phải tìm hiểu kĩ ngành nghề mà trường đào tạo để phù hợp với đam mê của bản thân, cũng như các bài thi chuẩn hóa mà các trường yêu cầu. Bạn phải vượt qua điểm chuẩn bài thi SAT/GRE/GMAT của các trường đề ra.

- SAT là bài thi kiểm tra khả năng học thuật. Bài thi gồm một phần toán học và một phần kiểm tra ngôn ngữ và hầu hết là các câu hỏi dạng trắc nghiệm.

- GRE (Graduate Record Examination) là kì thi sát hạch tuyển sinh cao học. Những sinh viên có ý định theo học các chương trình Đại học, sau Đại học về các ngành như nghiên cứu xã hội, kỹ thuật và các chuyên ngành khác phải làm bài thi này. Bài thi được yêu cầu với những sinh viên đang có ý định nộp hồ sơ theo học các chương trình đại học, sau đại học với các ngành nghiên cứu xã hội, nghiên cứu kỹ thuật và nhiều ngành khác.

- GMAT là bài thi dự tuyển chương trình cao học về quản lý và kinh doanh. GMAT dùng để kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ, số học và phân tích của những sinh viên theo học các khóa học MBA và các khóa học có liên quan.

Các bài thi chuẩn hóa như thế này giúp phía bên trường học có thể đánh giá đúng năng lực của sinh viên cũng như cho các bạn sinh viên có cơ hội theo kịp các chương trình học tại các trường đại học ở Mỹ. Để vượt điểm chuẩn mà các trường đề ra, bạn cần rèn luyện trước kỹ năng đọc lướt (skimming) trong khoảng thời gian ngắn nhất và nhớ các thông tin, từ ngữ quan trọng, từ đó có thể triển khai trả lời các câu hỏi nhanh nhất.

- Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ khác như thư giới thiệu từ thầy cô hoặc nhà trường, bản khai tài chính để xin học bổng, bảng tóm tắt mô tả bản thân, kết quả học tập, bản mô tả hoạt động ngoại khóa..., tất cả phải được chuẩn bị chu đáo và chính xác.

- Chuẩn bị hồ sơ du học càng sớm càng tốt. Đừng để nước đến chân mới nhảy. Bạn phải phải luyện thi IELTS/ TOEFL từ sớm để đạt được điểm số mong muốn và trao dồi khả năng Anh ngữ của mình. Bạn cũng cần chuẩn bị cho mình tâm lý thật vững vàng, sức khỏe thật tốt để hoàn thành bài luận cũng như các hoạt động ngoại khóa khác.

Du học Mỹ với học bổng toàn phần đương nhiên không dễ dàng khi số lượng hồ sơ từ Việt Nam ngày càng nhiều và sự cạnh tranh cũng càng lúc càng cao. Cuộc tranh đua tại các trường đại học danh giá ngày càng trở nên khốc liệt. Để chiến thắng trong cuộc chiến này, đòi hỏi sự kiên trì, khôn ngoan và khác biệt của bạn. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn!