10 trường đại học xanh của Úc

Nhắc đến đất nước Úc không thể không nhắc đến sự đa dạng về thế giới động thực vật cũng như cảnh quan thiên nhiên tại đất nước này.  Nhưng hiện nay Úc cũng như hầu hết các đất nước khác trên thế giới đang phải đối mặt với tình trạng biến đổi khí hậu. Thế hệ trẻ của đất nước này đang nỗ lực hết mình trong việc bảo vệ môi trường song song với việc đưa những kiến thức về bảo vệ môi trường vào trong nền giáo dục của mình. Tờ báo The Australian của Úc đã nhấn mạnh về những nỗ lực của các trường đại học trong việc bảo vệ môi trường cũng như đưa những điều này vào quy định của trường học. Bạn có biết 10 trường đại học được xem là “Trường đại học xanh” của Úc bao gồm những trường nào không?

1. Trường Đại học Monash

Theo tờ The Australian, đại học Monash đã được bình chọn là trường đại học "xanh nhất" cho những cống hiến và nỗ lực của mình trong việc bảo vệ môi trường. Trường đại học này tự hào trong việc cung cấp những ngành học, khóa học liên quan đến môi trường, đặc biệt là nghiên cứu sâu rộng về môi trường trên nhiều lĩnh vực.
 
Monash đã đạt được nhiều giải thưởng, bao gồm cả giải thưởng năm 2010 trong việc phát triển bền vững Premier, giải thưởng của Hiệp hội Giáo dục của Liên Hợp Quốc và năm 2009 trường đã đạt giải thưởng môi trường Banksia.

2. Đại học quốc gia Úc (Australian National University)

Trong năm 2009, trường Đại học quốc gia Úc (ANU) đã giành được giải thưởng International Sustainable Campus Network cho sự nỗ lực không ngừng đội ngũ giảng viên, sinh viên và toàn thể nhà trường trong chiến dịch môi tường xanh ANU của mình. Viện nghiên cứu thay đổi khí hậu cũng được xây dựng dựa trên chương trình ANU với những nhà nghiên cứu nổi tiếng nhất đất nước.

3. Đại học Macquarie

Trường đại học Macquarie được đánh giá rất cao vì những đóng góp của mình trong việc tái sử dụng ngồn nước cũng như việc bảo vệ và giảm thiểu lãng phí nước. Trường luôn đi đầu trong việc áp dụng chính sách giảm thiểu khí gas gây hiệu ứng nhà kính, và đã giành được giải Quả cầu xanh năm 2001 cho nhà máy khí đồng phát nhiên liệu giảm thiểu khí gây hiệu ứng nhà kính 44%. Macquarie cũng là nhà tổ chức Viện Nghiên cứu Môi trường và phát triển bền vững Úc.

4. Trường Đại học Tây Sydney (University of Western Sydney)

Các nỗ lực của trường Đại học Tây Sydney trong việc bảo vệ môi trường thường tập trung vào các chương trình giảng dạy toàn diện cũng như các hoạt động học tập, nghiên cứu, tham gia các hoạt động cộng đồng và các hoạt động trong kế hoạch phát triển bền vững của môi trường.

5. Trường Đại học Adelaide

Trường Đại học Adelaide là trường đại học có các khoản đầu tư cao nhất cho sự phát triển của công nghệ xanh. Trường đã đầu tư đến 100 triệu USD cho kỹ thuật, toán học và khoa học máy tính xây dựng. Điều này được các nhà chuyên môn vinh danh như "Thiết kế xanh đầu tiên của Úc đạt được cấp 6 sao trong xây dựng giáo dục môi trường" và giành được giải thưởng năm Quốc gia về Kiến trúc bền vững của Viện Kiến trúc sư Úc năm 2011. Trường cũng được xem như một trung tâm nghiên cứu biến đổi khí hậu.

6. Đại học Melbourne

Đặt mục tiêu sử dụng là carbon trung tính vào năm 2030, đại học Melbourne nỗ lực không ngừng trong việc nghiên cứu, cung cấp các chương trình cấp bằng kết hợp với các chuyên gia trong ngành môi trường. Với mục tiêu này, toàn bộ giảng viên, chuyên gia và sinh viên đang làm việc và học tập tại trường luôn hướng tới chính sách xanh, quản lý nước, năng lượng và chất thải.

7. Đại học Charles Sturt


Trung tâm Albury-Wodonga của trường trải dài hơn 87 héc ta đã được thiết lập như là một ví dụ điển hình về tính bền vững trong một không gian đa dạng sinh học. Đại học Charles Sturt đã đặt ra mục tiêu hoạt động nhằm giảm thiểu năng lượng và sử dụng nước đến 25%, tăng đa dạng sinh học 20% và trở thành trung tính trong hiệu ứng nhà kính vào năm 2015.

8. Đại học Sunshine Coast

Trường đã phải đối mặt với những thách thức trong kiến trúc xây dựng các cấu trúc năng lượng để đạt được hiệu quả giảm khí  thải gây hiệu ứng nhà kính. Vào tháng 10 năm 2011, Đại học Sunshine Coast đã trở thành trường đại học đầu tiên của Úc được công nhận hoàn toàn bởi Viện Phát triển đô thị của Úc cho sự bền vững trên sáu loại hệ sinh thái, chất thải, năng lượng, vật liệu, nước và cộng đồng.

9. Đại học James Cook

Trường cung cấp rất nhiều các chương trình đại học và sau đại học trong ngành sinh học và môi trường, phong trào thân thiện với hệ sinh thái luôn được ủng hộ mạnh mẽ bởi tất cả các thành viên trong cộng đồng của trường. Đại học James Cook đã giành giải thưởng  năm 2010 do Doanh nghiệp Úc trao tặng cho sự bền vững môi trường và giải thưởng Đổi mới TEFMA năm 2011 cho cách tiếp cận trong việc giảm tiêu thụ năng lượng. Trường cũng đã được đánh giá như nhà lãnh đạo thế giới trong nghiên cứu san hô và rừng nhiệt đới.

10. Đại học La Trobe

La Trobe là trường đại học đầu tiên trên thế giới xuất bản một báo cáo về tính bền vững của các điều kiện bên ngoài và sự đảm bảo của nó trong việc phát triển môi trường và kinh tế xã hội. Trường đã tiết kiệm bằng cách giảm 11% năng lượng giữa năm 2009 và 2010. Trường cũng đã giành được giải thưởng Green Gown Award năm 2011 trong việc cải thiện sự thay đổi mang tính cộng đồng cũng như góp phần trong sự phát triển bền vững của đời sống cộng đồng.