Những lý do nên đi du học Úc

Với việc thu hút một lượng đông đảo du học sinh đến từ khắp nơi trên thế giới, nước Úc ngày càng khẳng định vị thế vững chắc của mình trên bản đồ giáo dục thế giới. Nếu bạn còn đang phân vân khi lựa chọn du học Úc thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ phần nào về đất nước này và vấn về du học tại đây.

1. Khí hậu tương đồng với Việt Nam, cuộc sống an toàn và thanh bình.

Đối với các bạn du học sinh Việt Nam, nỗi lo lắng lớn nhất chính là sự khắc nghiệt của thời tiết vào mùa đông ở các nước ôn đới như bão tuyết, nhiệt độ âm… Tuy nhiên, ở Úc lại có điều khác biệt. Các thành phố lớn đều tập trung ven biển nên mùa đông hầu như không có tuyết, không khí rất trong lành và dễ chịu. Thêm vào đó, an ninh và môi trường sống tại đây được duy trì ở mức gần như hoàn hảo. Chính những điều này đã khiến Úc trở thành điểm đến hấp dẫn về điều kiện sống cho tất cả mọi người nói chung và du học sinh nói riêng.

2. Nền giáo dục chất lượng cao, bằng cấp được quốc tế công nhận

Mặc dù chỉ sở hữu 38 trường đại học công lập và 3 trường đại học tư thục nhưng Úc có tới 7 trường đại học nằm trong top 100 trường đại học tốt nhất thế giới. Bằng cấp của Úc được công nhận trên toàn cầu, các phát minh khoa học nổi tiếng và hữu dụng ngày nay chính là kết quả của nền giáo dục tuyệt vời nơi đây. Học tập tại Úc bạn sẽ tiếp cận được phương pháp học tập, làm việc hiệu quả.

3. Đầu vào dễ dàng, chỉ xét duyệt hồ sơ, chương trình học tương đồng với Việt Nam

Nếu bạn băn khoăn khi phải đối mặt với kỳ thi đầu vào tại một số nước châu Âu như Pháp, Thuỵ Sĩ…để vào chương trình đại học, hay gặp khó khăn với hệ thống giáo dục THPT gồm 13 lớp như tại New Zealand thì Úc lại giúp bạn gạt bỏ hoàn toàn nỗi băn khoăn đó. Với nền giáo dục tập trung vào việc hỗ trợ và phát triển con người, Úc không có kỳ thi đầu vào, chỉ xét duyệt hồ sơ học tập cơ bản. Hệ thống giáo dục phổ thông của nước này cũng là 12 lớp, tương đồng với Việt Nam nên rất dễ dàng trong việc lựa chọn lộ trình học. Với hơn 22.000 khoá học được cung cấp bởi hơn 1.100 cơ sở giáo dục, không khoa trương khi nói rằng: chỉ cần bạn có mong muốn học tập, nước Úc sẽ cung cấp cho bạn chương trình phù hợp.

4. Chính sách visa ưu tiên thuận lợi, không cần chứng chỉ IELTS, không chứng minh tài chính

Từ ngày 24/3/2012, chính phủ Úc áp dụng chính sách xét duyệt visa ưu tiên đối với du học sinh Việt Nam xin học các chương trình đại học, thạc sĩ, tiến sĩ tại 41 trường đại học của nước này. Tuy nhiên, đến ngày 24/3/2014, Úc tiếp tục mở rộng bậc xét visa ưu tiên thêm 19 trường cao đẳng, học viện, nâng tổng số trường mà sinh viên có thể lựa chọn lên 60 trường. Theo đó, sinh viên xin visa theo diện này không cần phải chứng minh tài chính, không bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS và thời gian xét duyệt visa rất ngắn (thông thường là 14 ngày). Đây là điểm hấp dẫn nhất đối với du học sinh Việt Nam và hơn 90% số hồ sơ xin visa sinh viên là thuộc diện này.

5. Chương trình học linh hoạt, có nhiều chương trình thực tập hưởng lương hấp dẫn

Không nặng nề lý thuyết, không quá áp lực thành tích, chương trình học tại Úc tập trung nhiều vào hiệu quả và đóng góp cho xã hội trong và sau khi đào tạo. Vì lẽ đó, ngày càng nhiều các cơ sở giáo dục đưa chương trình thực tập trả lương tại doanh nghiệp vào làm một phần đào tạo bắt buộc. Ngoài ra, bạn sẽ có nhiều cơ hội thực tập hưởng lương tại các tổ chức, doanh nghiệp tầm cỡ quốc tế. Đây chính là một trong những cơ hội tốt để bạn cọ xát với môi trường chuyên nghiệp, làm việc với các chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn giúp bạn hiểu rõ hơn bản chất ngành nghề mình đang theo đuổi. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về ngành học cũng như xác định con đương nghề nghiệp cho tương lại của mình hơn.

6. Sự hỗ trợ từ phía chính phủ và trường của Úc đối với sinh viên quốc tế
 
Không có một quốc gia nào các sinh viên quốc tế được quan tâm như ở Úc. Trong các trường đại học không hề có sự phân biệt giữa sinh viên quốc tế và sinh viên Úc. Tất cả mọi chính sách (đóng học phí, hưởng các phúc lợi xã hội, hưởng các điều kiện vật chất….) đều chỉ có một cho tất cả sinh viên.

Khá nhiều trường của Úc hỗ trợ sinh viên trong quá trình tìm việc làm thêm, tư vấn cách trả lời phỏng vấn khi xin việc, giúp sinh viên hoà nhập với môi trường mới… (ACN, Curtin University…)

Đối với từng bang, sự hỗ trợ từ phía chính phủ có khác nhau, tuy nhiên sinh viên quốc tế là đối tượng được quan tâm nhiều nhất (các chính sách học bổng cho sinh viên, trợ giúp các chi phí về giao thông công cộng…)

7. Trong quá trình học được đi làm thêm lương cao

Có lẽ sau giá trị về chất lượng học tập, đây là yếu tố được nhiều bạn học sinh quan tâm nhất khi lựa chọn du học Úc. Chính phủ nước này cho phép sinh viên trên 18 tuổi được làm tối đa 40h trong 2 tuần và toàn thời gian trong thời gian nghỉ. Quy định này không bị giới hạn bởi bậc học, ngành học, trường học, địa điểm học và không cần xin giấy phép làm việc nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên quốc tế tham gia thị trường lao động sôi động nơi đây. Trong quyết định cấp visa sinh viên sẽ quy định rõ ràng về quyền được làm thêm của du học sinh. Đặc biệt, nếu sinh viên theo học chương trình nghiên cứu, sẽ không bị giới hạn thời gian làm thêm.

8. Sau khi tốt nghiệp được ở lại Úc từ 2-4 năm

Với các bạn sinh viên được cấp visa chương trình học đại học, thạc sĩ, tiến sĩ thời gian 2 năm trở lên lần đầu từ sau ngày 05/11/2011 sẽ được ở lại Úc từ 2-4 năm sau tốt nghiệp. Cụ thể, sinh viên đại học và thạc sĩ  tín chỉ được ở lại thêm 2 năm, thạc sĩ nghiên cứu 3 năm và tiến sĩ là 4 năm. Với chính sách gia hạn visa gần như mặc định này, sinh viên không cần ngay lập tức xin được việc làm hay tham gia một khoá học khác thì mới được ở lại. Do đó, cơ hội để tiếp tục trải nghiệm nước Úc, tìm kiếm cơ hội để mở rộng quan hệ, tìm kiếm việc làm hay cơ hội định cư đều trở nên dễ dàng và rộng mở hơn với du học sinh quốc tế.

9. Có nhiều chính sách ưu đãi cho người phụ thuộc của du học sinh (vợ/chồng, con, bố mẹ…)

Úc là số ít các nước rất cởi mở trong việc cho phép du học sinh đưa người phụ thuộc sang nước này sinh sống trong thời gian visa được cấp. Không chỉ dừng lại ở đó, chính phủ Úc còn đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn cho người phụ thuộc của du học sinh. Cụ thể như sau:

- Nếu du học sinh theo học chương trình cao đẳng, đại học thì vợ/chồng được phép làm thêm tối đa 40h/2 tuần và toàn thời gian trong thời gian nghỉ. Nếu du học sinh theo học chương trình thạc sĩ trở lên thì vợ/chồng được phép làm thêm không giới hạn thời gian.

- Con của du học sinh được hưởng chế độ miễn giảm học phí, tuỳ theo từng bang. Tại bang Tây Úc hay thủ đô Canberra, nếu bố hoặc mẹ theo học chương trình thạc sĩ, các con sẽ được miễn học phí.

- Chính phủ Úc cũng tạo điều kiện để người thân của du học sinh (bố, mẹ, anh chị em, bạn bè…) sang thăm với thời gian xét visa chỉ từ 14 -21 ngày và thủ tục đơn giản giúp sinh viên được động viên tinh thần trong học tập và cũng góp phần phát triển ngành công nghiệp du lịch tại nước này.

10. Nhiều ưu đãi về phí giao thông công cộng

Tuỳ theo từng bang, sinh viên quốc tế sẽ được ưu đãi phí khi tham gia giao thông bằng phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm…

11. Cơ hội định cư tại Úc dễ dàng sau 2 năm làm việc toàn thời gian

Cũng như các nước nhập cư khác, Úc xác định sinh viên quốc tế là nguồn cung lao động tay nghề cao quan trọng cho nền kinh tế nước này. Theo quy định của Chính phủ Úc, sau 2 năm làm việc toàn thời gian và đáp ứng đủ điểm tối thiểu, du học sinh quốc tế sẽ được xét để cấp PR (Permanet Residence). Việc đơn giản hoá thủ tục và quy định rõ ràng đã khuyến khích lượng lớn du học sinh ở lại Úc làm việc và sinh sống.